การใส่เลขหน้า โดยเริ่มจากหน้าที่ต้องการ [Microsoft Word]

การใส่เลขหน้า โดยเริ่มจากหน้าที่ต้องการ [Microsoft Word]

ปกติแล้วเมื่อเราทำการใส่เลขหน้าใน microsoft word มักจะมีปัญหาคือ โปรแกรมจะทำการใส่เลขหน้าตั้งแต่หน้าแรก
ซึ่งโดยปกติการทำเอกสารที่ถูกต้อง หน้าปก คำนำ หรือสารบัญ จะไม่มีเลขหน้า วันนี้เราจะมาเรียนรู้วิธีการใส่เลขหน้าโดยให้เริ่มจากหน้าที่เราต้องการกันครับ

ผมจะสมมุติว่าเรามีงานอยู่หกหน้านะครับ
แผ่นแรก - ปก
แผ่นที่สอง - คำนำ
แผ่นที่สาม - สารบัญ
แผ่นที่สี่ ห้า หก - เนื้อหา

โดยเราจะใส่เลขหน้าเบอร์ 1 ที่แผ่นที่ สี่ (เนื้อหา 1), เบอร์ 2 ที่แผ่นที่ห้า (เนื้อหา 2), เบอร์ 3 ที่แผ่นที่หก(เนื้อหา 3)

1. ให้เราไปยังหน้าก่อนหน้าที่เราจะใส่เลขหน้าเบอร์ 1 ในที่นี้ก็คือผมจะไปที่แผ่นที่สามที่เป็นสารบัญครับ

 

2. ไปที่เมนู ribbon ด้านบน เลือกเมนู Page Layout ลองมองดูในชุดเครื่องมือที่ชื่อ Page Setup จะเห็นว่ามีเครื่องมือที่ชื่อว่า Breaks อยู่ ให้คลิก

 

3. คลิกที่ Breaks เลยครับ ก็จะมีรูปแบบการ Breaks ให้เราเลือกหลายแบบ ให้เราเลือก แบบ Section Breaks รูปแบบเป็น Next Page ครับ

 

4. เมื่อคลิกแล้ว หน้าถัดไปซึ่งเป็นหน้าเนื้อหาหน้าแรก จะถูกดันตกลงไปหน้านึง ไม่ต้องตกใจครับ ให้ทำการตกแต่งหน้าให้เข้าที่ครับ

 

5. เมื่อแต่งหน้าเข้าที่แล้ว ไปคลิกที่หน้าเนื้อหาแผ่นแรก แล้วทำการแทรกหมายเลขหน้าได้เลยครับ ไปที่ Insert ดูชุดเครื่องมือที่ชื่อ Header & Footer คลิกที่ Page Number แล้วเลือกรูปแบบของเลขหน้าตามใจชอบครับ

 

6. เมื่อทำการเพิ่มเลขหน้าแล้ว เราก็จะพบว่ามันก็ใส่หน้า 1 ให้ตั้งแต่แผ่นแรก(หน้าปก)เหมือนกันนี่นา ใจเย็นๆ แล้วดูขั้นตอนต่อไปเลยครับ

 

7. ลองไปดูหน้าที่เราทำ section break ไว้ในขั้นตอนที่ 3 ครับ จากนั้นดับเบิ้ลคลิกที่เลขหน้าเพื่อเข้าสู่มุมมองแบบ Header & Footer ทีนี้ลองสังเกตดูดีๆ ถึงแม้ว่าจะมีเลขหน้าก็จริง แต่ Section จะไม่เหมือนกันครับ หน้าสารบัญจะเป็น Section 1 ส่วนเนื้อหาหน้าแรกจะเป็น Section 2 ครับ

 

8. ให้เราคลิกที่เลขหน้าของเนื้อหาหน้าแรก จากนั้นขึ้นไปยัง ribbon menu ในส่วนของ Design ลองสังเกตในส่วนของกล่องเครื่องมือ Navigation จะสังเกตเห็นเครื่องมือตัวหนึ่งชื่อ Link to Previous ถูกไฮไลท์ไว้อยู่ ตรงนี้ให้เราคลิกหนึ่งครั้งเพื่อเอาไฮไลท์ออก เลขหน้าของเนื้อหาหน้าแรกก็จะหยุดทำการเชื่อมต่อกับ Section 1 ครับ

 

9. แต่หลังจากหยุดการเชื่อมต่อแล้ว จะสังเกตได้ว่าเลขหน้าเนื้อหาของเรายังเป็นเลข 4 ซึ่งต่อกับหน้าสารบัญซึ่งเป็นเลข 3 อยู่ ให้เรากลับไปยัง ribbon menu ในส่วนของ Design อีกครั้งสังเกตในส่วนของกล่องเครื่องมือที่ชื่อ Header & Footer คลิกที่ Page Number แล้วเลือก Format Page Numbers...

 

10. จะปรากฏหน้าต่างเล็กๆ โผล่มาอันนึง ให้เราลองดูที่ส่วนของ Page numbering คลิกที่ปุ่มที่ Start at: ให้เราใส่เลข 1 แล้วคลิกปุ่ม OK

 

11. ก็จะสังเกตเห็นว่าหน้าเนื้อหาของเรา มีเลขหน้าเริ่มต้นที่เลข 1 แล้วครับ

 

12. ทีนี้เราก็มาเอาเลขหน้าออกจาก หน้าปก คำนำ และสารบัญกันครับ ไปคลิกที่หน้าใดก็ได้หน้าหนึ่งในสามหน้านี้ ไปที่ ribbon menu ในส่วนของ Design ที่กล่องเครื่องมือ Header & Footer เลือกเครื่องมือ Page Number แล้วคลิกเลือกเมนู Remove Page Numbers

 

13. เลขหน้าจะหายไปจาก หน้าปก คำนำ สารบัญ แล้วครับ ^ ^

10 02 2020    1726

Share this article:

  lineLogo 

Facebook comment: